พื้นโพลียูรีเทน (Polyurethane Cement Floor) มักถูกเรียกสั้นๆ ว่า “พื้น PU” คือ พื้นที่ผลิตจากวัสดุประเภท Water Base Polyurethane ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ

  1. Polyurethane water base resin (Part A)
  2. Polyurethane water base hardener (Part B)
  3. Cement & Pigment filler (Part C)

พื้น PU หรือ พื้นโพลียูรีเทน (Polyurethane Cement Floor) ตามมาตรฐาน GMP, HACCP และ FDA สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทตามลักษณะการใช้งาน คือ เมื่อผสมรวมกันทั้งสามส่วนจะได้วัสดุเคลือบพื้น Polyurethane ที่มีคุณสมบัติรับแรงกระแทก การเสียดสี การสัญจร ฟอร์คลิฟท์ และทนทานต่ออุณหภูมิร้อนได้ +150°C และอุณหภูมิเย็นได้ -60°C  เพื่อใช้เป็นวัสดุเคลือบพื้นชนิดพิเศษ ที่มีความสามารถในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียเพื่อทำเป็น “พื้นป้องกันแบคทีเรีย” (Anti-Microbial Floor)

ทำให้ผู้ประกอบการผลิตและแปรรูปอาหารเรียกพื้น Polyurethane ว่า “Food Grade Floor” เพราะเป็นพื้นที่เหมาะสำหรับ พื้นโรงงานผลิตอาหาร พื้นห้องเย็น และพื้นในส่วนการจัดเก็บและแปรรูปอาหาร​  และเป็นพื้นที่ไปตามข้อกำหนดมาตรฐาน GMP, HACCP และ FDA

พื้นโพลียูรีเทน (Polyurethane Floor) สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทตามลักษณะการใช้งาน คือ

1. Polyurethane Heavy Duty Floor (Non-Slip Finished)
รหัสสินค้า Poly-Krete HF  

พื้น Polyurethane ชนิดแข็งแรงทนทานพิเศษ ความหนา 6-12 มม. ผิวหน้าเป็นแบบกึ่งหยาบกึ่งเรียบ (Non Slip) สามารถทนอุณหภูมิ – 60°C ถึง 150°C เหมาะกับบริเวณพื้นที่เปียกชื้น มีน้ำตลอดเวลา และรับน้ำหนักมาก เช่น หน้าลานโหลดห้องเย็น ห้องเย็น โรงงานผลิตเนื้อ หมู ไก่ อาหารทะเล พื้นห้องครัว เป็นต้น 

2. Polyurethane Medium Duty Floor (Smooth Finished)
รหัสสินค้า Poly-Krete MF  

พื้น Polyurethane ชนิดแข็งแรงปานกลาง ความหนา 3-6 มม. ผิวเป็นแบบเรียบ นิยมใช้กับบริเวณที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 100°C และอุณหภูมิติดลบไม่เกิน -20°C เหมาะกับบริเวณพื้นที่กึ่งเปียกกึ่งแห้งสัมผัสน้ำไม่มากและต้องการความสะอาดมากเป็นพิเศษ